Sacombank [ STB ] - Xử lý nợ xấu trong 4 tháng đạt 2.280 tỷ đồng. Lợi nhuận đạt 25% kế hoạch, tương đương 1.000 tỷ đồng.

Sacombank [ STB ] - Xử lý nợ xấu trong 4 tháng đạt 2.280 tỷ đồng. Lợi nhuận đạt 25% kế hoạch, tương đương 1.000 tỷ đồng.

Sacombank [ STB ] - Xử lý nợ xấu trong 4 tháng đạt 2.280 tỷ đồng. Lợi nhuận đạt 25% kế hoạch, tương đương 1.000 tỷ đồng.

Theo đó, ĐHCĐ Sacombank đã thông qua kế hoạch kinh doanh 2021 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế là 4.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước.

Ngoài ra, tổng tài sản 533.300 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2020; tổng nguồn vốn huy động đạt 485.500 tỷ đồng, tăng 9% so với năm rồi.

Trong đó, huy động từ dân cư và tổ chức kinh tế dự kiến đạt 478.300 tỷ đồng, tăng 9%; tổng dư nợ tín dụng đạt 372.000 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2020. Sacombank cho hay, dựa trên cơ sở mức tăng trưởng tín dụng cho phép của NHNN và diễn biến tình hình kinh doanh trong năm 2021, HĐQT sẽ điều chỉnh lại mục tiêu tăng trưởng huy động và cho vay phù hợp.

Tỷ lệ nợ xấu với mục tiêu Sacombank đưa ra kiểm soát ở mức dưới 2%.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về kết quả kinh doanh quý 1/2021, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank cho biết, đến cuối tháng 3/2021 huy động vốn của Sacombank tăng trên 3,5%, cho vay chạm room tín dụng đạt 5,8%, thu dịch vụ trên 1.200 tỷ đồng.

Xử lý nợ xấu trong 4 tháng đạt 2.280 tỷ đồng. Lợi nhuận đạt 25% kế hoạch, tương đương 1.000 tỷ đồng.

HĐQT Sacombank cũng cho biết, nguồn lợi nhuận ngân hàng giữ lại đang ở mức cao 6.000 tỷ đồng. Ngân hàng dự kiến sử dụng lợi nhuận giữ lại để chia cổ tức bằng cổ phiếu, nhằm tăng vốn điều lệ cũng như đáp ứng kỳ vọng của cổ đông trong nhiều năm không nhận được cổ tức.

Sacombank đã trình xin NHNN được chia cổ tức, song do Ngân hàng đang trong quá trình tái cơ cấu nên phải tập trung nguồn lực để xử lý nợ xấu. Sacombank đặt mục tiêu xử lý 10.000 tỷ đồng nợ xấu.

Trả lời cổ đông về lộ trình cổ tức, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, khi tái cơ cấu thành công, HĐQT Ngân hàng hứa cố gắng tái cơ cấu thành công trong 5 năm, dự kiến đến năm 2022 trở về trạng thái bình thường, đầu năm 2023 sẽ có thể chia cổ tức.

Cũng theo ông Minh, hiện Ngân hàng đang tập trung xử lý các nợ xấu tồn đọng. Ngân hàng tiếp tục cho bán đấu giá công khai, minh bạch khu công nghiệp Phong Phú.

Thời gian qua cổ đông Phong Phú có lùm xùm mua bán kiện tụng nhau, do đó UBND TP.HCM đang cho tạm ngưng để giải quyết dứt điểm, hy vọng sẽ tiếp tục xử lý trong năm 2021. Ngoài ra, Sacombank cũng đã bán đấu giá thành công nhiều bất động sản để thu hồi nợ xấu.

Trước các thông tin về việc liệu có sáp nhập LienVietPostBank (LPB) vào Sacombank (STB) cũng như mối liên hệ giữa hai ngân hàng này, ông Dương Công Minh cho hay: "LienVietPostBank là con đẻ, tôi đã cho đi lấy chồng, còn Sacombank là con dâu tôi mới cưới về nên tôi quý hơn, và công việc của tôi là tập trung cho Sacombank".

Ngoài ra, Chủ tịch Sacombank cũng thông tin cho cổ đông về kế hoạch bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài chỉ được giải quyết khi tái cơ cấu thành công.

Phát biểu tại ĐHCĐ Sacombank sáng nay, đại diện NHNN đánh giá cao việc xử lý các tồn đọng nợ xấu sau sáp nhập của Sacombank. Trong đó, phải kể đến vai trò của người đứng đầu trong HĐQT là ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT và bà Nguyễn Đức Thạch Diễm - Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của lãnh đạo NHNN, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Sacombank cần tập trung đẩy mạnh phát mãi tài sản để xử lý các khoản nợ xấu, tài sản tồn đọng từ thời ông Trầm Bê tại Ngân hàng Phương Nam sau khi sáp nhập vào Sacombank.

Tác giả:

Files