Hàng trăm NĐT đệ đơn tố cáo sàn Coolcat: Dùng chiêu "lùa gà" mời đầu tư nhận lãi chục triệu đồng/ngày, hoa hồng 40 triệu đồng khi mời bạn bè nhưng đột nhiên "sập" hệ thống

Hàng trăm NĐT đệ đơn tố cáo sàn Coolcat: Dùng chiêu "lùa gà" mời đầu tư nhận lãi chục triệu đồng/ngày, hoa hồng 40 triệu đồng khi mời bạn bè nhưng đột nhiên "sập" hệ thống

Hàng trăm NĐT đệ đơn tố cáo sàn Coolcat: Dùng chiêu "lùa gà" mời đầu tư nhận lãi chục triệu đồng/ngày, hoa hồng 40 triệu đồng khi mời bạn bè nhưng đột nhiên "sập" hệ thống

Chiều 20/4, Tuổi trẻ đưa tin nhiều người đã tới văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để gửi đơn tố cáo về việc bị chiếm đoạt tài sản do tham gia đầu tư trên ứng dụng Coolcat - sàn giao dịch bảo hiểm 100% vốn.

Theo đơn tố giác của nạn nhân, các nhà đầu tư đã "đổ tiền" vào sàn Coolcat vì bị hấp dẫn bởi những lời chào mời lợi nhuận cao, dù giao dịch thua vẫn được bảo hiểm 100% vốn.

Coolcat được quảng cáo là sàn thực hiện các giao dịch vàng, USD, Bitcoin, giao dịch dự đoán giá ngắn hạn và các sản phẩm khác được ủy quyền và quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán Bahamas (SCB), kết nối dữ liệu quốc tế theo thời gian thực và kết quả giao dịch công khai và minh bạch. Trong khi đó, Coolcat app là ứng dụng đầu tư tài chính được phát hành bởi sàn giao dịch kỹ thuật số Coolcat.

Hàng chục người đến trụ sở Công an TP.HCM chiều 19-4, chuẩn bị nộp đơn tố cáo sàn Coolcat (Ảnh: Tuổi trẻ)

Để tham gia, người chơi tải phần mềm Coolcat vào điện thoại di động, đăng nhập bằng số điện thoại cá nhân. Mỗi người được cấp một mã số (ID) riêng, công việc là bấm dự đoán giá Bitcoin (tiền mã hóa), giá vàng lên hoặc xuống. Nếu đoán thắng thì nhận được 73% lợi nhuận, 10% phí giao dịch với sàn và 15% đóng phí bảo hiểm. Nếu thua 6 lần liên tiếp thì phải dừng lại, báo về để được bảo hiểm đền 100%.

Ứng dụng này đưa ra 6 gói bảo hiểm với mức phí từ 54 USD đến 9.146 USD (1,26-210 triệu đồng). Ví dụ, khi mua gói bảo hiểm có phí 11 triệu đồng, mỗi ngày nhà đầu tư sẽ nhận lãi khoảng 160.000-460.000 đồng/ngày. Còn nếu nhà đầu tư mua gói bảo hiểm cao nhất giá 210 triệu đồng thì mỗi ngày sẽ nhận lãi từ 3,3-9,7 triệu đồng.

Hàng trăm NĐT đệ đơn tố cáo sàn Coolcat: Dùng chiêu lùa gà mời đầu tư nhận lãi chục triệu đồng/ngày, hoa hồng 40 triệu đồng khi mời bạn bè nhưng đột nhiên sập hệ thống - Ảnh 2.
Hàng trăm NĐT đệ đơn tố cáo sàn Coolcat: Dùng chiêu lùa gà mời đầu tư nhận lãi chục triệu đồng/ngày, hoa hồng 40 triệu đồng khi mời bạn bè nhưng đột nhiên sập hệ thống - Ảnh 3.

Cơ chế tính lợi nhuận, trả hoa hồng cho người tham gia Coolcat.

Chưa hết, khi giới thiệu được thành viên mới tham gia, nhà đầu tư vẫn sẽ nhận được hoa hồng mà không cần bỏ tiền để đầu tư vào đây. Không giới hạn số lượng thành viên của mỗi cấp độ đại lý. Khi tuyến dưới của nhà đầu tư nạp tiền vào tài khoản lần đầu tiên, nhà đầu tư sẽ nhận được 80.000 đồng (không có giới hạn). Khi tài khoản của tuyến dưới có số dư thì mỗi ngày tuyến trên sẽ nhận 0,2% hoa hồng. Đây là một đặc điểm tiêu biểu thường thấy ở các mô hình đa cấp biến tướng.

Đáng chú ý, vào ngày 15/4 hàng loạt người chơi nhận được thông báo, để mừng 6 năm thành lập Coolcat và mừng khai trương chi nhánh tại TP.HCM, sàn quyết định thưởng cho những ai mời bạn bè vào chơi với số tiền lên đến 2.000 USD (hơn 46 triệu đồng).

Hàng trăm NĐT đệ đơn tố cáo sàn Coolcat: Dùng chiêu lùa gà mời đầu tư nhận lãi chục triệu đồng/ngày, hoa hồng 40 triệu đồng khi mời bạn bè nhưng đột nhiên sập hệ thống - Ảnh 4.

Một trong rất nhiều phản ánh của người tham gia Coolcat vài hôm trở lại đây

Những lời chào mời hấp dẫn đã thu hút hàng trăm nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên vài ngày gần đây, trong các hội nhóm tham gia Coolcat trên Facebook, nhiều người phản ánh về việc không truy cập được vào sàn, tiền không thể rút về. Một lượng lớn người tham gia đã bắt đầu tập hợp thành hội, đâm đơn tố cáo Coolcat, trong đó chỉ tính riêng một nhóm các nhà đầu tư khu vực miền Nam đã có hơn 481 thành viên.

Một trong số các nạn nhân chia sẻ với Tuổi trẻ: "Chúng tôi có 5 người, ở Hải Dương, đầu tư hơn 1,9 tỷ đồng nhưng chưa tới 3 ngày app đã sập". Mọi trao đổi của chị đều qua ứng dụng Zalo nên giờ không biết tìm người của sàn này ở đâu.

Trong khi đó, chỉ khảo sát một nhóm nhỏ nhưng số tiền thống kê được đã hơn 10 tỷ đồng, còn các nhà đầu tư thì từ khắp các tỉnh thành, mọi ngành nghề: nông dân, giáo viên, nhân viên y tế,...

Hiện các đơn tố cáo đã được Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) - Công an TP.HCM tiếp nhận.